ไลฟ์สไตล์

7 ปริศนาปัญหาเชาว์ ที่มีคน 1% บนโลกเท่านั้น ที่สามารถตอบได้ทุกข้อ !!!

1. การแหกคุก

แจ็คถูกขังอยู่ในคุกที่มีพื้นดิน และมีหน้าต่างเพียงบานเดียวที่อยู่สูงจนเขาไม่สามารถเอื้อมถึง ภายในคุกนี้ว่างเปล่ายกเว้นมีเพียงแค่พลั่ว 1 อันเท่านั้น และอากาศภายในนี้ก็แห้งและร้อนมาก แถมแจ็คยังไม่มีอาหารและน้ำอีก ซึ่งถ้าเขาไม่สามารถแหกคุกออกไปให้ได้ภายใน 2 วัน เขาจะเสียตายอย่างแน่นอน แล้วถ้าการขุดอุโมงค์ต้องใช้เวลามากกว่า 2 วันล่ะ แจ็คจะมีทางหลบหนีอื่นได้อย่างไร ?


2. โจรขโมยสร้อย

นางสมิธได้เข้าไปแจ้งความกับตำรวจว่า สร้อยคอวินเทจของเธอหายไป เมื่อตำรวจมาถึงบ้านของเธอก็พบว่า ไม่มีหากบุกเข้ามาจากทางอื่น มีเพียงแค่หน้าต่างที่แตกอยู่ และก็มีรอยเท้าสกปรกย่ำอยู่ที่พื้นภายในบ้านเต็มไปหมด วันต่อมานางสมิธถูกจับในข้อหาแจ้งความเท็จ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น


3. ฆาตกรรมในโรงเรียน

ในวันเปิดเทอมวันแรก อาจารย์สอนวิชาภูมิศาสตร์ท่านหนึ่งถูกฆาตกรรมอย่างเป็นปริศนา ตำรวจจับผู้ต้องสงสัยได้ 4 คนได้แก่ ช่างทำสวน คุณครูคณิตศาสตร์ คุณครูพละ และครูใหญ่ของโรงเรียน ซึ่งตอนที่เกิดเหตุฆาตกรรมขึ้น ทั้ง 4 คนก็อ้างว่าตนเองได้ทำกิจกรรมบางอย่างอยู่ ได้แก่

• คนสวนอ้างว่าตนกำลังตัดพุ่มไม้

• คุณครูคณิตศาสตร์อ้างว่ากำลังตรวจข้อสอบกลางภาค

• คุณครูพละอ้างว่ากำลังเล่นบาสเก็ตบอลอยู่

• คุณครูใหญ่อ้างว่ากำลังอยู่ในห้องทำงานของเขา

ฆาตกรถูกจับทันทีจากคำที่กล่าวอ้างมา แล้วใครล่ะเป็นฆาตกรที่ฆ่าคุณครูภูมิศาสตร์ และทำไมตำรวจถึงรู้ ?


4. ชายขี้เหงา

ชายแก่ขี้เหงาอาศัยอยู่ในบ้านตามลำพังในย่านชานเมือง เขาไม่เคยออกจากบ้านมาเป็นเวลานานมากแล้ว จนกระทั่งในวันศุกร์วันหนึ่งในช่วงกลางฤดูร้อน บุรุษไปรษณีย์มาส่งพัสดุที่บ้านแต่ไม่มีใครตอบ เขาจึงเดินไปดูที่หน้าต่างและก็เห็นชายแก่นอนจมกองเลือดอยู่ภายในบ้าน เมื่อตำรวจมาถึง ก็พบหนังสือพิมพ์วันอังคารอยู่หน้าบ้าน พร้อมกับนมอุ่นๆ 2 ขวด และนมเย็นอีก 1 ขวด วันถัดมา ฆาตกรถูกจับ แล้วตำรวจรู้ได้อย่างไรว่าใครเป็นฆาตกร ?


5. ยา 2 เม็ด

ฆาตกรต่อเนื่องรายหนึ่งได้ลักพาตัวชายคนหนึ่งไปและบังคับเหยื่อให้กินยาเม็ดใดเม็ดหนึ่งจาก 2 เม็ดที่อยู่บนโต๊ะ โดยเขาบอกว่า ยาเม็ดหนึ่งไม่เป็นอันตรายแต่อีกเม็ดหนึ่งเป็นยาพิษ ฆาตกรให้โอกาสเหยื่อในการเลือกกินยาก่อนแล้วเขาจะกินอีกเม็ดหนึ่งทีหลัง ปรากฏว่าหลังจากที่ทั้งคู่กินยา เหยื่อตายทันทีแต่ฆาตกรรอด ทำไมฆาตกรถึงมั่นใจว่าเขาจะรอดชีวิตจากเกมเสี่ยงตายนี้ ?


6. หน้าต่างแช่แข็ง

วันหนึ่งในช่วงฤดูหนาว จอห์นพบว่า “แจ็ค” เพื่อนของเขาเสียชีวิตอยู่ภายในบ้าน จอห์นโทรเรียกตำรวจและบอกว่า เขาแค่เดินผ่านบ้านของแจ็คและตัดสินใจเข้ามาทักทาย แต่หลังจากที่เขาเคาะประตูและกดกริ่งอยู่นานก็ไม่มีใครมาเปิดประตู พอดีกับที่เขาเห็นแสงไฟในห้องเปิดอยู่ผ่านหน้าต่างที่มีน้ำแข็งเกาะ จอห์นจึงลองหายใจใส่น้ำแข็งที่เกาะอยู่ที่กระจกและเห็นแจ็คนอนอยู่ที่พื้น ตำรวจได้ฟังดังนั้นจึงจับกุมจอห์นเนื่องจากเป็นผู้ต้องสงสัยทันที ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น


7. ธาตุเคมี

นักเคมีชื่อดังคนหนึ่งถูกฆาตกรรมในห้องแล็ปของตัวเอง ไม่มีหลักฐานใดนอกจากกระดาษชิ้นหนึ่งที่มีชื่อของสารเคมีอยู่ และในวันที่เขาถูกฆาตกรรมนั้นเอง มีคนมาหาเขาแค่เพียง 3 คน นั่นก็คือ แมรี่ผู้เป็นภรรยา นิโคลัสที่เป็นหลานชาย และ โจนาธานเพื่อนของเขา เมื่อตำรวจทราบดังนั้นจึงจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยทันที ทำไมตำรวจถึงรู้ว่าใครคือฆาตกร ?

เฉลย

1. แจ็คควรใช้พลั่วขุดดินเพื่อเอามาถมเป็นกองดินใต้หน้าต่าง เพื่อที่เขาจะได้เหยียบมันปีนออกไปทางหน้าต่างได้

2. ตำรวจมั่นใจว่านางสมิธโกหกเพราะ หน้าต่างแตกจากด้านใน ซึ่งถ้ามันแตกจากด้านนอก จะต้องมีเศษกระจกหล่นอยู่ตามพื้นห้อง

3. ฆาตกรคือคุณครูคณิตศาสตร์ เพราะจากคำกล่าวอ้างที่ว่า เขากำลังตรวจข้อสอบกลางภาค แต่ฆาตกรรมเพิ่งขึ้นในวันเปิดเรียนวันแรกเท่านั้น

4. ฆาตกรก็คือคนส่งหนังสือพิมพ์ ส่วนที่ตำรวจทราบเพราะ คนส่งหนังสือพิมพ์รู้ดีว่าชายแก่เสียชีวิตตั้งแต่วันอังคาร และเขาก็ไม่ได้มาส่งหนังสือพิมพ์ให้บ้านนี้ในวันพุธกับพฤหัสบดี เนื่องจากเขาคิดว่าส่งไปก็ไม่มีใครอ่าน

5. จริงๆ แล้ว ฆาตกรโกหกเหยื่อ เพราะยาทั้ง 2 เม็ดไม่ได้เป็นอันตรายทั้งคู่ แต่น้ำที่เหยื่อดื่มต่างหากที่มีพิษ

6. จอห์นไม่สามารถทำให้น้ำแข็งละลายได้ด้วยไออุ่นจากลมหายใจแค่นั้น เพราะปกติแล้วน้ำแข็งจะเกาะจากภายใน

7. คำบอกใบ้อยู่บนกระดาษที่มีรายชื่อของธาตุเคมี ซึ่งถ้าคุณนำตัวอักษรย่อของธาตุเคมีบนกระดาษมาประกอบกัน คุณจะได้คำว่า Ni-C-O-La-S หรือ นิโคลัส นั่นเอง