ไลฟ์สไตล์

“กฎการอยู่รอด” 9 ข้อ เวลาตกอยู่ในสถานการณ์อันตราย!!! ต้องทำอะไรบ้าง ?

ในโลกทุกวันนี้ เราต่างต้องยอมรับว่าเหตุการณ์ต่างๆสามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิต รวมไปถึงทั้งสถานการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง วันนี่ชายกลางจะบอกคุณถึง “กฎการอยู่รอด” ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับปัญหาและอาจช่วยชีวิตคุณได้ ซึ่งมีทั้งหมด 9 ข้อ ดังนี้…

1. เมื่อเกิดแผลลึก

ถ้าหากถูกของมีคมปักลงไปในร่างกายลักษณะที่ลึกมาก วิธีที่ดีที่สุดคือ อย่าดึงสิ่งที่ปักออก เพราะสิ่งนั้นจะช่วยอุดเลือดเอาไว้ ถ้าหากเราเอาดึงมันออก เลือดก็จะไหลออกมามาก

2. การดับไฟกระทะที่มีไฟไหม้


เมื่อเกิดไฟไหม้กระทะที่มีน้ำมันร้อนๆ สิ่งที่ไม่ควรทำคือเทน้ำลงไปในน้ำมันที่ไหม้ เพราะนั่นจะยิ่งทำให้ไฟลุกมากขึ้น และน้ำมันจะกระเด็นไปทุกทิศทุกทาง วิธีที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ไฟไหม้ได้ดีที่สุด ก็คือการเอาผ้าหนาๆมาปิดกระทะไว้ ซึ่งสามารถเอาผ้าห่มหรือเสื้อยืดมาใช้แทนด้วยก็ได้

3. ห้ามกินหิมะเมื่อกระหายน้ำ

การที่เราหิมะเพื่อแก้กระหายนั้น เป็นเรื่องที่ผิด เพราะจะทำให้เราเจ็บคอ และในอุณหภูมิของหิมะยังทำให้ร่างกายของเราลดลง ส่งผลทำให้ร่างกายก็ต้องใช้พลังงานเพิ่มเพื่อรักษาความอบอุ่น เราจะเสียพลังงานขยับตัวไม่ได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เรารอหิมะละลายก่อนแล้วจึงค่อยดื่มเข้าไป

4. การทำแผล

ถ้าวันนึงเกิดถูกอะไรบาดเข้าตามร่างกาย แต่เรากลับพบว่าไม่มีผ้าพันแผล เราสามารถใช้ซูเปอร์กลู (กาวตราช้าง) ติดแผลได้ มันไม่ใช่แค่ช่วยทำให้แผลติดกัน แต่ยังช่วยฆ่าเชื้อได้ด้วย แต่สุดท้ายอย่างไรก็ควรที่จะไปพบแพทย์

5. จำกฎเลข 3 นี้ไว้

กฎนี้โชว์ให้เห็นอัตราการรอดชีวิตเฉลี่ยของคนเราในสภาวะบางอย่าง
– ขาดอากาศได้ 3 นาที โดยเฉลี่ย จนกระทั่งคนคนนั้งหมดสติไป
– ขาดน้ำได้ 3 วัน หลังจากนั้นจะเกิดภาวะขาดน้ำจนเป็นอันตรายกับชีวิต
– ขาดอาหารได้ 3 สัปดาห์ โดยไม่ทำลายสุขภาพแบบร้ายแรง ในภาวะวิกฤติ บางทีร่างกายก็สามารถอยู่ได้โดยไม่ได้รับอาหารถึง 1 เดือนเลยทีเดียว

6. ถ้าถูกพิษแมงกะพรุน

การถูกพิษแมงกระพรุนสามารถทำให้เกิดอาการช็อก อาการแพ้ และส่งสารพิษอย่างแรงเข้าร่างกาย นี่คือสิ่งที่คุณต้องทำเพื่อหลีกเลี่ยงหรือบรรเทาพิษของแมงกะพรุน
1. รีบล้างแผลทันที เอาหนวดที่ติดอยู่ออก เพื่อไม่ให้โดนพิษอีก อย่าจับแมงกะพรุนด้วยมือเปล่า
2. เอาน้ำเกลือมาล้างแผล อย่าใช้น้ำเปล่า เพราะมันจะกระตุ้นเซลล์ที่โดนพิษ
3. ในการกำจัดสารพิษ ใช้ให้น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล หรือแอลกอฮอล์ประคบ
4. ดื่มน้ำมากๆ และรีบไปพบแพทย์โดยทันที น้ำจะช่วยให้เราดีขึ้นเร็วมากขึ้น และหมอจะให้ยาที่จำเป็น

7. การเอาตัวรอดจากจระเข้

การที่เราวิ่งเป็นเส้นตรง จะพบว่าจระเข้จะวิ่งได้เร็วกว่ามนุษย์ แต่เนื่องจากมันมีขาสั้นและลำตัวที่ยาว มันจะเลี้ยวได้ยาก ดังนั้นมันถึงไม่ตามเหยื่อที่หายไปจากสายตา เพราะฉะนั้นถ้าหากถูกจระเข้วิ่งไล่ตาม ให้วิ่งเป็นแนวซิกแซ็ก และสิ่งที่ดีกว่านี้ก็คือการอยู่ให้ห่างจากแหล่งน้ำที่มีจระเข้ให้ไกลที่สุด

8. การหนีกระแสน้ำย้อนกลับ (rip current)

การว่ายน้ำในทะเล แน่นอนว่าเราจะต้องเจอกับ เราสามารถเผชิญหน้ากับปรากฏการณ์ที่เป็นอันตราย ที่เรียกว่า กระแสน้ำย้อนกลับ หรือ คลื่นดูด ซึ่งมันสามารถปรากฏได้ในทุกที่ ทุกเวลา เมื่อเราเจอกับมัน สัญชาตญาณของเราจะบอกให้เราว่ายน้ำไปที่ฝั่งโดยเร็วที่สุด แต่มันกลับทำให้เราห่างจากฝั่งเรื่อยๆ
วิธีป้องกันคือ อย่าว่ายน้ำตรงมาที่ฝั่ง ให้ว่ายออกไปเป็นแนวทแยงหรือขนานไปกับฝั่งเพื่อหนีคลื่น คลื่นแบบนี้ไม่กว้างมากนั้น เราสามารถจะว่ายข้ามมันเพื่อรักษาชีวิตของตัวเองได้

9. จุดไฟจากแบตเตอรี่มือถือ

มือถือของคุณจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ทันที เมื่อเกิดในวันนึงคุณหลงเข้าไปในที่ๆห่างไกลความเจริญ และไม่มีไฟ เพราะในมือถือจำนวนมากมีแบตเตอรี่ลิเธียม (Li-ion) หากคุณเจาะแบตเตอรี่ดังกล่าว ด้วยสิ่งที่คมชัดจะทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่ทำให้เกิดไฟได้ สิ่งที่คุณต้องทำคือการเตรียมไม้ฟืนล่วงหน้า