ไลฟ์สไตล์

ชายหนุ่มถ่ายวีดีโอ “ลูกสุนัข” ทุกวันกว่าครึ่งปี จนได้สารคดีที่สะกดน้ำตาไว้ไม่อยู่

ไม่ใช่สัตว์ทุกตัวที่จะเกิดมาและมีชีวิตที่เปี่ยมสุข หลายตัวชะตารันทดและมีโรคร้าย ซึ่งเจ้าตูบที่คุณจะได้รู้จักต่อไปนี้ก็คือหนึ่งในสัตว์ที่มีวิบากกรรมเช่นนั้น หากแต่แทนที่มันจะหมดลมหายใจอย่างสิ้นหวัง นักทำหนังหนุ่มกลับเลือกที่จะทำอะไรบางอย่างที่คุณอาจสะกดน้ำตาไว้ไม่อยู่!!

หนุ่มรายนี้คือนักทำหนังสารคดีให้แอฟริกาใต้ เขามีวีดีโอมากมายที่เรียกน้ำตาจากผู้ชมเพราะทำงานแต่ละชิ้นได้อย่างบาดลึก เข้าถึงอารมณ์ผู้ชม และในครั้งนี้เขาได้ช่วยลูกหมาตัวหนึ่งชื่อ ‘Pegasus’ มันอยู่ที่คอกหลังบ้าน ซึ่งตอนแรกก็ดูปกติ แต่แล้วเขาก็พบความจริงว่าสุนัขตัวอื่นในกลุ่มคอกนั้นล้วนตายหลังจากเกิด ไม่ก็ต้องพิการ มันคือกรรมพันธุ์ที่เลวร้ายและไม่มีใครอยากเลี้ยงมันเพราะกลัวจะเป็นภาระ

เจ้าตูบน้อยตัวนี้เป็นสายพันธุ์ Double-Merble เพศเมีย พอชายหนุ่มนำไปตรวจก็ต้องสะเทือนใจเมื่อพบว่าเม็ดสีของดวงตามันมีปัญหา และนั่นหมายถึงอะไรน่ะหรือ ก็หมายถึงว่าในเวลาต่อไปมันอาจตาบอดมองใครไม่เห็นแม้กระทั่งเจ้านาย แล้วโรคร้ายจะลุกลามถึงอาการหูหนวกด้วย ซึ่งนั่นนับเป็นเรื่องน่าเศร้ามากเพราะมันจะแทบช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลย

แต่ชายหนุ่มก็ไม่ย่อท้อและเขาอยากจะดูแลรักษามันเพื่อให้สุขภาพดีขึ้น ดังนั้นจึงเริ่มถ่ายวีดีโอไว้เพื่อเฝ้าติดตามว่ามันจะแข็งแรงหรือไม่ และการบันทึกนี้ก็ดำเนินไปกว่าครึ่งปี นับตั้งแต่มันสี่เดือน และแม้มันจะมีปัญหาสุขภาพ แต่ตลอดการเดินทางนี้คุณจะได้เห็นว่ามันมีความสุขที่ได้รับความรักมากแค่ไหน

หนุ่มนักทำสารคดีได้ยินมาว่า สุนัขของเขา ต่อให้มันรอด แต่มันก็ต้องตาบอดหรือหูหนวกอย่างเลี่ยงไม่ได้ และเขาได้ตัดสินใจบันทึกแต่ละย่างก้าวชีวิตของมัน บนลู่วิ่ง วันแล้ววันเล่า…มันเติบโตขึ้นอย่างน่ารัก และแม้จะไม่มีใครรู้ว่ามันมีชีวิตอยู่ได้อีกนานแค่ไหน แต่ปัจจุบันก็สำคัญกว่าการกังวลถึงอนาคต ปัจจุบันที่ว่า…แม้ทางข้างหน้าเจ้าหมาตัวนี้อาจต้องตายจากไป แต่อย่างน้อย ณ ตอนนี้ ณ วินาทีนี้ ณ ตรงนี้ มันก็ได้สัมผัสกับความรักที่แท้จริง ที่มันไม่เคยได้รับจากใคร และมันก็ดูจะมีความสุขเรื่อยมา

ลองชมคลิปฉบับเต็ม คุณอาจสะกดน้ำตาอันซาบซึ้งไว้ไม่อยู่